Bài viết liên quan TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI năm 2018

Tháng Mười 4, 2018 7:42 sáng

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

CHỦ ĐỀ: “TRONG CÁCH HỌC PHẢI LẤY TỰ HỌC LÀM CỐT”

Người xưa đã từng dạy: “Ngọc không mài, không thành đồ vật; người không học, không biết rõ đạo”. Mục đích của việc học là học để làm người; và “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Đất nước ta đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa, rất cần những người tài giỏi, mọi người cần phải có trình độ cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy, học tập là điều rất cần thiết để nâng cao trình độ, kĩ năng, đáp ứng cho cuộc sống sau này. Nếu ví kiến thức của nhân loại là đại dương bao la thì sự hiểu biết của con người chỉ là giọt nước bé. Chính vì vậy sự học là suốt đời và mãi mãi.

Chúng ta đang tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó điều đáng nói là tinh thần học tập của Người. Với Bác, nguyên lý và phương thức học được tóm gọn trong mấy câu sau : “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”,“Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học dân”. Trong đó, Bác nhấn mạnh: tự học, tăng cường tự học qua sách vở. Theo Người, bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách.  Người luôn quan tâm đến vấn đề áp dụng. Và phải biết áp dụng dụng một cách sáng tạo vào hoàn cảnh của thực tiễn. Và sự vận dụng tài tình những điều đã học và đã đọc chính một trong những điểm mấu chốt trong vấn đề đọc sách của Bác Hồ. Sách là nguồn tri thức vô hạn của nhân loại, đọc sách là để nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Đọc sách còn thể hiện nét văn hoá trong đời sống xã hội, tất cả chúng ta, những cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, học viên và các tầng lớp nhân dân để có thể hiểu biết được một cách sâu sắc những kiến thức, đòi hỏi mỗi người  phải tìm hiểu và phải đọc rất nhiều sách. Đó chính là mục đích mà  nhà trường, xã hội hướng tới để rèn luyện, tạo cho mọi người thói quen đọc sách, yêu quý sách, coi sách như những người bạn thân thiết. Việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách; xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng đó chính là góp phần nâng cao trách nhiệm của  mỗi người dân trong việc xây dựng nền văn hóa dân tộc.

Như  ta đã biết chúng ta khi mới lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán… là nhờ thầy, cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức cao hơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy ta phải tự học, đọc sách, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức của nhân loại. Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn  thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. Cũng như M.Gorki đối với ông : “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khác cuộc sống.” Ông cũng đã từng nói câu “Hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức“. Vì thế nên chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung tốt, bổ ích để dọc giúp ta tăng cường khả năng giao tiếp giúp ta rèn luyện năng lực tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo, giúp ta rèn luyện năng lực ngôn ngữ, giúp ta sống tốt trong xã hội và làm người.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay được tổ chức rộng rãi trong cả nước  với chủ đề “ Trong cách học phải lấy tự học làm cốt” không chỉ nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân về học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương mà còn đồng thời nâng cao năng lực cung ứng giáo dục của các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường trong việc đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần tăng cường các nguồn lực hỗ trợ tổ chức các hoạt động xây dựng xã hội học tập.

Thực hiện công văn số 1987/  SGDĐT Quảng Bình V/v hướng dẫn tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018, tôi xin tuyên bố KHAI MẠC TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2018 VỚI CHỦ ĐỀ “TRONG CÁCH HỌC PHẢI LẤY TỰ HỌC LÀM CỐT” của xã Quảng Thanh. Trong lễ khai mạc ngày hôm nay, tôi chính thức phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” nhằm nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội… chung tay xây dựng xã hội học tập để cao chất lượng giáo dục của xã Quảng Thanh, nâng cao trình độ dân trí của xã nhà để góp phần xây dựng quê hương Quảng Thanh ngày càng giàu đẹp.